Trước mình có viết xong phần 1, liên quan đến kỳ thi

Kinh nghiệm thi và phỏng vấn học bổng ĐH FPT ( phần 1 )

Và đây là giai đoạn sau đấy, khi nhận được kết quả, phỏng vấn học bổng 😀

Ở phần trước thì mình dám chia sẻ kinh nghiệm, vì thực sự mình đã có thời gian tìm kiếm và làm khá nhiều bộ đề về các dạng toán đó mà mình tìm được ở trên mạng, cả bản đề mẫu của FU lẫn dịch từ nước ngoài. Và kỳ thi tuyển sinh là lúc mà các kết quả kiến thức được ghi nhận một cách khách quan nhất, có cùng kết quả thì có cùng số điểm, luận viết tốt ngang nhau thì điểm bằng nhau.

Tuy nhiên ở vòng phỏng vấn thì khác, mỗi người một kiểu, một cách chuẩn bị, một cách hỏi của giám khảo, có thể với người này trả lời như này thì đúng, nhưng với người khác thì tiêu chí sẽ khác, mình sẽ nói qua về những gì mình đã chuẩn bị cho buổi phỏng vấn cách đây 3 năm, và diễn biến của buổi phỏng vấn ấy để mọi người mường tượng ra phần nào, mình không dám cho rằng đó là kinh nghiệm phỏng vấn để giành học bổng, đây chỉ là một câu chuyện nhỏ mà thôi.

phongvanhbnvd1400-276317-1413000638

 

 

1) Chuẩn bị:

Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng. Cổ nhân nói vậy nhưng vòng này đối thủ của mình là giám khảo, những con người thực sự chứ không phải là một barem điểm và đáp án có sẵn, họ có những đáp án của riêng họ, và cái nguy hiểm nhất đó là sự yêu ghét, mình sợ nhất đó là gây sự “ghét” ở họ, chỉ cần sơ sẩy bị “thái độ với cán bộ” là nguy cơ cả buổi phỏng vấn đi tong. Vì vậy tạm thời cứ biết mình biết ta, trăm trận tỉ lệ thắng sẽ cao hơn 1 tí.

Trước khi vào phòng phỏng vấn, trong giai đoạn chờ bạn sẽ được phát một tờ đơn xin cấp học bổng với khá nhiều mục, từ thông tin cá nhân đến điểm mạnh, sở thích, sở trường,…, đây là thứ mà 2 thầy phỏng vấn sẽ bám vào để hỏi bạn.

– Thế mạnh của bản thân ?

Bạn phải là người nhận ra cái này rõ nhất, hành trang thành tích của mình không nhiều , vì vậy mình cố gắng tự liệt kê ra những thứ gì đó có thể trở thành điểm sáng trong cái hồ sơ của bản thân và viết nó ra một cách hoành tráng nhất dù nó có vẻ cùi bắp, cuộc trò chuyện rất quan trọng nhưng hồ sơ cũng như là một cái giá trị bonus, có thể được dùng đến những lúc họ còn phân vân về mức học bổng.

Đầu tiên là thành tích kiểu bằng cấp, đại khái thì mình 12 năm liền đạt HSG, cái này cũng khá nhiều bạn có, lớp 12 học hành vớ vẩn nên chỉ được giải Khuyến khích HSG tỉnh môn Tin, nhưng ghi vào hồ sơ thì cũng cố gắng biến nó đẹp lên bằng “Học sinh giỏi cấp tỉnh môn Tin Học” , thành tích cùi cơ mà ghi thế đọc nó cũng mát mặt hơn 1 tí, hihi, à nếu bạn là học sinh trường chuyên thì đó là một lợi thế nhỏ, nhất là khi trường đó có cựu học sinh đã thành công ở FU, nhớ ghi rõ chữ chuyên và ghi rõ môn chuyên để nhắc khéo nhé.

FU rất mạnh về hoạt động phong trào, chắc chắn họ coi trọng nhưng thí sinh năng động, việc đứng ra tổ chức các event ở trường cấp 3, hoặc chỉ tham gia dưới vai trò 1 thành viên trong BTC, đó cũng là một thế mạnh ( thực sự là nó rất mạnh ) mà không nhiều người ngờ đến, không nên bỏ sót nó nhé :D, hồi cấp 3 mình cũng làm vài chương trình nên cứ ghi rõ hết ra, vai trò gì, blah blah… Bạn nào không có thì cũng có thể chầy cối đánh liều ghi bừa một sự kiện tưởng tượng nào đấy, chả ai check được cụ thể bạn có làm hay không đâu :v, tất nhiên bạn nên lên mạng tìm hiểu hoặc hỏi han những người đã làm cái vai trò bạn tưởng tượng về những khó khăn, thuận lợi, và những công việc phải làm cho sự kiện đại loại thế, đề phòng khi bị hỏi, hehe.

Tài lẻ, ok bạn mới học guitar được vài tuần, hoặc có học võ được 1 tháng. Tất nhiên trong phòng phỏng vấn chả có cái guitar nào cả để kiểm tra khả năng của bạn có pro hay không. Cá nhân mình thì lúc phỏng vấn cũng đã biết 1 ít về guitar, nên mình ghi vào là “có khả năng chơi nhiều loại nhạc cụ”, và chuẩn bị 1 vài hiểu biết về nhạc lý search trên mạng, đề phòng khi bị hỏi xoáy. Tất cả những thứ như làm thơ, viết kịch bản, sáng tác, hát hò, nhảy…. đó đều là những năng khiếu đáng trân trọng, nếu bạn biết 1 tí xíu thôi cũng nên ghi vào đơn nhé 😀

Tiếp theo là sở thích, hồi đó mình hay làm web, và cũng đã có website cũng khá nhiều người biết đến (nếu ai thường lên các diễn đàn IT hồi những năm 2011 2012 có nhận ra mình thì mình là Andy Crush, admin của Ninja9x.Net, giờ thì không có thời gian nữa và tên miền cũng hết hạn, site sập tơi bời rồi :))), cố gắng ghi sao cho người ta nhận ra mình thực sự đam mê CNTT, và coi IT như niềm yêu thích chứ không phải một cái gì đấy mà chỉ vào FU mới cố gắng. Xong phần hư cấu năng lực bản thân, chuyển qua phần hư cấu nhan sắc.

– Diện mạo:

Chắc hẳn nếu 2 thằng nhìn đánh giá có vẻ tiềm năng ngang nhau mà chỉ còn lại 1 suất học bổng, bạn sẽ trao nó cho một anh chàng có vẻ ăn mặc sành điệu hay 1 anh chàng trang phục giản dị ?

Không phủ nhận có những bạn vừa có tiềm lực tài chính vừa học rất giỏi :D, cũng có một người bạn của mình giành học bổng 140% dù đã trả lời trong buổi phỏng vấn là “kể cả không có học bổng gia đình em vẫn đủ trang trải học phí” , tuy nhiên việc tóc xanh tóc đỏ, áo quần mốt này mốt nọ có thể không thực sự phù hợp trong vòng này.

Mình mặc áo trắng bình thường kiểu thanh niên nghiêm túc, quần bình thường, cũng gọn gàng sạch sẽ nhưng không phải trang phục mình hay mặc đi học, hehe, nó giúp mình có thể có lợi thế một tí khi bày tỏ rằng : mình thực sự cần suất học bổng này vì lý do tài chính nữa.

– Phong thái:

Tự tin, mình đoán rằng họ cần xem tiềm năng của mình đến đâu chứ không cần một con mọt sách, mình nhìn thẳng vào cả 2 giám khảo, vừa nói vừa miệng tươi cười, biểu cảm tự nhiên, các câu hỏi mình không suy nghĩ quá 5s, vì khi đó người hỏi có thể sẽ chuyển qua câu khác, mình có thể trả lời nhiều lần và sai, chứ ko nên suy nghĩ quá lâu mà chưa chắc đúng. Hãy nhớ, mỗi câu trả lời của bạn là một cơ hội để bạn khẳng định bản thân, đừng chỉ trả lời đúng câu hỏi đó, mà cố gắng thêm vài tình tiết để chứng minh rằng ( hoặc hư cấu rằng ) mình am hiểu về cái đó.

Còn nữa, hãy chứng minh rằng, việc đầu tư gần 300 triệu cho mình là một đầu tư “có lãi” của FU, hãy cố gắng nói ra một vài hoài bão, và những khát vọng đóng góp cho sự phát triển của FU khi mình trở thành sinh viên và sau khi ra trường.

– Tối kị:

Trước khi mình vào phỏng vấn thì có 1 người bạn mình làm quen được trong lúc chờ, điểm đầu vào cao hơn mình rất nhiều ( nhớ không nhầm thì là 98/105 ), sau khi cậu ấy phỏng vấn xong thì mình hỏi qua để xem các thầy hỏi những gì, cậu ấy trả lời là “trả lời được hết, hỏi quê em có gì hay, tương lai em muốn làm gì, bố mẹ em làm gì…” , mình hỏi “thế cậu trả lời sao?”  – “trả lời hết, tương lai thì muốn có công ăn việc làm lấy vợ sinh con chẳng hạn, blah blah…” . Thế quái nào hỏi dễ thế thì hỏi làm gì nhỉ. Và đợt công bố kết quả thì cậu ấy không có học bổng.

Từ đó mình rút ra: điều tối kị khi phỏng vấn đó là để người phỏng vấn hướng mình theo ý của họ, nghĩa là khi họ đang cố gắng hỏi lan man về các vấn đề ngoài chuyên môn, hãy vừa trả lời vừa hướng họ trở lại đúng quỹ đạo, chỉ cần dính vài câu hỏi ngoài như vậy thì ấn tượng trong đầu của họ về bạn chỉ là quê bạn đẹp và vài info cá nhân của bạn mà thôi.

– Câu hỏi cuối cùng:

Luôn là: “Em có câu hỏi gì đặt ra cho đại học FPT hay không?” , thực ra thì buổi phỏng vấn ở bất cứ đâu cũng sẽ kết thúc bằng câu hỏi tưởng chừng vô thưởng vô phạt này, nhưng thực sự đây là một câu hỏi rất quan trọng, nó có thể giúp bạn nhắc khéo với BGK là bạn thực sự quan tâm và có tìm hiểu về ngôi trường này, bạn có thể không nhất thiết muốn biết câu trả lời, nhưng hãy cứ hỏi. Trước mình thì mỗi thí sinh phỏng vấn mất tầm 20 phút, nhưng mình là người pv cuối cùng, và mình tốn 45 phút của BGK vì họ hỏi mình quá nhiều vặn vẹo nên đến câu cuối mình cũng vặn vẹo khá nhiều câu, dù toàn những câu thực sự mình không quan tâm cho lắm, nhưng cứ hỏi cho “bõ tức” hehe.

phongimg1181-ff7ce450-260849-1412994485

Câu chuyện về diễn biến buổi phỏng vấn của mình sẽ post trong Phần 3 nhé :D, định viết vào phần này luôn nhưng không ngờ nó dài thế này rồi nên thôi , viết nữa ngại đọc, hehe.

http://nxtai.com/blog/kinh-nghiem-thi-va-phong-van-hoc-bong-dh-fpt-phan-3/

Bình luận

Bình luận Facebook

Bài viết liên quan
Filter by
Post Page
Fifa Online 3 Game Online Thời sự Chia sẻ Ảnh đẹp
Sort by

Sôi Động Offline ra mắt clb FIFA ONLINE 3 Đại Học FPT Hà Nội

Ngày 25/7 vừa qua, tại Ally Cafe trong khuôn viên trường ĐH FPT – Hòa Lạc Hà Nội, đã diễn ra buổi Offli
2015-07-31 02:16:31
chuoi

18

Tổng kết giải F-League Summer 2015 – ĐH FPT Hà Nội

Sau thời 20 ngày thi đấu, giải F-League diễn ra xuyên tháng 5 và tháng 6 của mùa hè 2015 đã chính thức khép lại với c
2015-07-01 00:07:08
chuoi

18

Cựu sinh viên chụp ảnh cưới tuyệt đẹp tại Đại Học FPT campus Hòa Lạc.

Bộ ảnh cưới giản dị được chụp tại Đại học FPT – nơi chú rể công tác và cũng là trường cũ
2015-05-05 00:19:26
chuoi

18

2 Comments

  1. .:: Chuối's Blog – Ngôi nhà của Chuối ::. | Kinh nghiệm thi và phỏng vấn học bổng ĐH FPT ( phần 3 ) Says

    […] nối  Kinh nghiệm thi và phỏng vấn học bổng ĐH FPT ( phần 2 ) mình xin viết nốt phần cuối của những gì mình đã trải qua trên con đường […]